Bóng chuyền hơi thi đấu quốc gia 200g Động lực Jatan

Bóng chuyền hơi là một môn thể thao mới du nhập vào nước ta 10 năm trở lại đây. Tuy khá phổ biến nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ bóng chuyền hơi là gì? và luật chơi của nó như thế nào. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn với 7 điều cơ bản nên biết.

 1. 1. Bóng chuyền hơi là gì?

   Là một môn thể thao tương tự như bóng chuyền. Tuy nhiên, có một số thay đổi để phù hợp với mọi đối tượng chơi kể cả phụ nữ và người già vẫn chơi được.

  Bóng chuyền hơi dễ chơi và luật đơn giản hơn so với luật bóng chuyền. Công cụ để có thể chơi bóng chuyền hơi bao gồm bóng, lưới và cột lưới như trong môn bóng chuyền. Tuy nhiên, kích thước của nó sẽ khác. Môn bóng chuyền hơi không đòi hỏi nhiều về thể lực, sức mạnh hay tốc độ vì thế rất thích hợp với người chơi độ tuổi khoảng từ 45 đến 75. Người chơi môn thể thao này không cần phải thực hiện các động tác kĩ thuật khó. Các động tác trong môn bóng chuyền hơi gần giống như môn bóng chuyền nhưng nhẹ nhàng tạo cho người chơi được sự uyển chuyển, linh hoạt hơn. Vì thế đây được xem là một môn thể thao giao lưu giải trí hơn là mộn môn thi đấu.

 2. 2. Sân bóng chuyền hơi

  Sân bóng chuyền hơi có kích thước nhỏ hơn sân thi đấu bóng chuyền và được quy định như sau:
  Sân đấu hình chữ nhật, dài 12m, rộng 6m. Khu quanh sân cách ít nhất 5m không có vật cản. Khoảng không trên sân đấu đo từ mặt sân tối thiểu 5m không có vật cản.

  Mặt sân ngang, bằng phẳng, không có bất cứ vật gì gây chấn thương, không gồ ghề, trơn ướt.

  Các vạch giới hạn của sân rộng 5cm, màu sắc khác với màu mặt sân. Độ rộng của biên dọc và biên ngang thuộc phạm vi trong sân đấu.

   

  Trên thực tế, sân bóng chuyền hơi sử dụng để giao lưu, vui chơi thường không có kích thước như quy định, nó tùy thuộc vào từng địa điểm. Tuy nhiên, nếu dùng sân để thi đấu thì bạn nên vẽ sân có kích thước chuẩn để có kết quả thi đấu tốt, chuyên nghiệp hơn.

 3. 3. Lưới và cột lưới

  Lưới và cột lưới trong bóng chuyền hơi được quy định theo kích thước cụ thể như sau:
  Lưới dài 7m, rộng 1m căng thẳng góc trên không, đúng với trục giữa sân. Lưới có màu thẫm, mắt lưới 10 x 10cm. Viền mép trên của lưới là hai lần vải bạt, rộng 5cm, có một dây cáp mềm luồn trong để kéo căng lưới. Mép dưới lưới dùng loại dây mềm luồn để kéo căng cố định với hai cột lưới.

  Chiều cao của lưới nam: 2m20; chiều cao của lưới nữ: 2m đo ở giữa sân và hai đầu lưới phải ngang bằng nhau. Hai đầu lưới không được cao hơn giữa lưới 2m. Có thể dùng chiều cao 2m với nam và 1m80 cho nữ (nếu đối tượng thi đấu là nam trên 65 tuổi và nữ trên 60 tuổi).

   

  Hai cột lưới: Mỗi cột cao 2m25, tròn, nhẵn, có thể điều chỉnh được độ cao khi căng lưới. Cột lưới được đặt ở trên đường giữa sân kéo dài cách biên dọc 0,5m (1,00m).

  Để có thể thuận tiện và phù hợp nhất với các đối tượng, độ cao của cột và lưới có thể thay đổi. Chẳng hạn như đối với người cao tuổi độ cao của lưới có thể giảm xuống để phù hợp với sức khỏe của họ..\ Quả bóng chuyền hơi

 4. Trong môn bóng chuyền hơi, bóng được sử dụng là bóng chuyền hơi mà không sử dụng bóng chuyền da như trong môn bóng chuyền. Quả bóng chuyền hơi chuẩn sẽ có chu vi là từ 80 – 83cm, có màu đồng nhất. Khối lượng của quả bóng sẽ khoảng từ 100 – 120 gr và phải được làm từ chất liệu nhựa hoặc cao su mềm. Độ căng của bóng được tính bằng độ nảy của nó khi ta nâng quả bóng lên cao tính từ mặt sân đến đáy quả bóng 1m, sau khi thả rơi tự do, bóng chạm đất nẩy lên tính từ mặt sân lên tới đỉnh quả bóng 40cm là vừa.

 5. THAM KHẢO CÁC MẪU BÓNG CHUYỀN HƠI TẠI ĐÂY :https://181sport.vn/bong-chuyen-hoi

  Trong thi đấu hay giao lưu, vui chơi, thì quả bóng chuyền hơi là một dụng cụ nhất định phải có. Nếu dùng để thi đấu, quả bóng chuyền hơi phải đúng tiêu chuẩn thì chất lượng của trận đấu mới được công nhận.

 6. 5. Đội thi đấu

  Trong thi đấu bóng chuyền hơi, mỗi đội có nhiều nhất là 10 vận động viên, 1 huấn luyện viên (có thể kiêm vận động viên), 1 lãnh đội. Khi thi đấu, số người trên sân mỗi đội là 5, số người còn lại sẽ dự bị. Chỉ những vận động viên đã có trong danh sách đăng ký dự giải và trong biên bản mới được thi đấu. Đội trưởng trên sân phải đeo băng đội trưởng rõ ràng ở ngực áo, hoặc tay áo. Khi đội trưởng trên sân thay ra, huấn luyện viên hoặc đội trưởng chỉ định vận động viên khác đang thi đấu trên sân làm đội trưởng.

   

  Những quy định về đội thi đấu ở trên chỉ dùng cho thi đấu, không bắt buộc phải tuân thủ khi giao lưu, hay vui chơi bóng chuyền hơi. Vì thế bạn có thể thay đổi cho phù hợp với hờn cảnh để có được sự vui vẻ nhất.

 7. 6. Bóng chuyền hơi là gì? Cách chơi bóng chuyền hơi

  Cách chơi bóng chuyền hơi sẽ tương tự như bóng chuyền da, tuy nhiên nó không đòi hỏi quá nhiều về kĩ thuật và việc phạm lỗi sẽ xuất hiện ít hơn.

  Mỗi đội được phép chạm bóng tối đa ba lần trước khi đưa sang sân đối phương. Một người chơi không được chạm bóng hai lần liền. Bất cứ người nào ở hàng sau cũng có thể đánh bóng tấn công bất kể quả bóng ở độ cao nào, nhưng khi bật nhảy đập bóng chân không được dẫm hoặc vượt vạch 2m, nếu không sẽ bị tính lỗi. Mỗi trận bóng chỉ thi đấu ba hiệp, đánh đến tỉ số 21 để phù hợp sức khỏe của người cao tuổi.

   

  Vì đây là môn thể thao đơn giản, dành cho mọi đối tượng nên nó không có nhiều quy định về các kĩ thuật cúng như phạm lỗi như trong bóng chuyền da. Vì thế nó được dùng để vui chơi giải trí là chính.

 8. 7. Cách tính điểm

  Trong bóng chuyền hơi, cách tính điểm sẽ giống với bóng chuyền da.
  Đội chơi sẽ được 1 điểm trong các trường hợp sau:

  Bóng chạm sân đối phương,
  Do đội đối phương phạm lỗi
  Đội đối phương bị phạt

  Đội thắng một hiệp là đội được 25 điểm Trước và hơn đội kia ít nhất 2 điểm. Trường hợp hoà 24 – 24, phải đấu tiếp cho đến khi hơn nhau 2 điểm.

   

  Đội dành chiến thắng 2 trên 3 trận sẽ là đội dành chiến thắng.

  Bóng chuyền hơi ngày càng trở nên thu hút đối với nhiều thế hệ bởi nó rất đơn giản và dễ chơi. Với 7 điều cơ bản ở trên bnj đã có thể hiểu được bóng chuyền hơi là gì và luật chơi của nó như thế nào rồi đúng không.

Theo vnexpress.net

Bóng chuyền hơi: Môn thể thao cho người cao tuổi tại Hà Nội

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, phong trào tập luyện bóng chuyền hơi rất phát triển tại thủ đô, và đang lan rộng ra ở nhiều địa phương lân cận.

Một ngày khổ luyện của các tài năng TDDC ở Hải Phòng

2-6871-1441254939.jpg

Hầu như quận, huyện nào trên thành phố Hà Nội cũng có các đội, CLB bóng chuyền hơi của người cao tuổi. Ảnh: Tú Anh.

Bóng chuyền hơi là một môn dễ chơi, dễ tập luyện. Đây là hoạt động thể thao thu hút được sự tham gia đông đảo của người cao tuổi và trở nên phổ biến ở hầu hết các quận, huyện trong thành phố.

Luật chơi cũng tương đối đơn giản. Khác với môn bóng chuyền, mỗi đội trong môn bóng chuyền hơi sẽ gồm năm thành viên thi đấu trên sân dài 12m, rộng 6m. Lưới dài 7m, cao khoảng 2m đối với nữ và 2,5m đối với nam. Quả bóng làm bằng cao su, màu vàng hoặc da cam, có trọng lượng từ 100g đến 200g tùy từng loại bóng.

Một trận đấu bóng chuyền hơi ở Gia Lâm

 

 

 

Mỗi đội được phép chạm bóng tối đa ba lần trước khi đưa sang sân đối phương. Một người chơi không được chạm bóng hai lần liền. Bất cứ người nào ở hàng sau cũng có thể đánh bóng tấn công bất kể quả bóng ở độ cao nào, nhưng khi bật nhảy đập bóng chân không được dẫm hoặc vượt vạch 2m, nếu không sẽ bị tính lỗi. Mỗi trận bóng chỉ thi đấu ba hiệp, đánh đến tỉ số 21 để phù hợp sức khỏe của người cao tuổi.

 

Đơn giản, dễ chơi, chi phí thấp... bóng chuyền hơi phù hợp với nhiều lứa tuổi. Ảnh: Tú Anh.

Môn bóng chuyền hơi không đòi hỏi nhiều thể lực, sức mạnh, tốc độ vì thế rất thích hợp với người chơi độ tuổi khoảng từ 45 đến 70. Người chơi môn thể thao này không cần phải thực hiện các động tác kĩ thuật khó, các động tác gần giống như môn bóng chuyền nhưng nhẹ nhàng tạo cho người chơi được sự uyển chuyển, linh hoạt. Đồng thời, người chơi cũng không cần đầu tư nhiều chi phí để tập luyện, có thể tập luyện  ngay trên sân bê tông, sân gạch, sân cát…

Chính vì vậy bóng chuyền hơi ngày càng trở nên phổ biến và thu hút được sự tham gia tập luyện đông đảo của người cao tuổi không chỉ tại Hà Nội mà còn ở nhiều địa phương khác trên cả nước như Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ...

Tú Anh

Theo Nguồn: https://vnexpress.net/the-thao/bong-chuyen-hoi-mon-the-thao-cho-nguoi-cao-tuoi-tai-ha-noi-3273626.html

Gọi ngay: 0976 461 881
181sport.vn 181sport.vn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: